Nếu muốn duy trì sức khỏe và vóc dáng lí tưởng, bạn cần kiểm soát được lượng calo bạn nạp vào mỗi ngày qua ăn uống. Làm sao để không bị dư thừa calo mà vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể? Bí quyết là hãy lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng nhất sau đây.
Để biết thêm thông tin chi tiết, quy bạn đọc vui lòng truy cập đến https://kemducphat.com/ nhé!
Mục Lục
1. Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina, là một siêu thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng. Cho dù ở dạng tươi, đông lạnh hay đóng hộp, đây vẫn là loại rau tốt để ăn.
Rau chân vịt là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh với nguồn vitamin dồi dào như A, K, đặc biệt ít calo, nên không gây béo.
2. Đậu tây
Đậu tây là thực phẩm giàu vitamin nhóm B và K, protein. Sự kết hợp nhiều loại vitamin trong đậu tây rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ thần kinh và não bộ.
3. Quả óc chó
Quả óc chó cũng nằm trong nhóm thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe bởi chúng chứa hàm lượng chất béo bão hòa đơn, rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng góp phần tăng cường hệ tiêu hóa và tốt cho hệ tim mạch nhờ lượng axit béo omega-3.
4. Cá hồi
Không phải cá nào cũng như nhau. Cá hồi và các loại cá béo khác chứa nhiều omega-3 nhất. Axit béo omega-3 cực kỳ quan trọng đối với sự hoạt động tối ưu của cơ thể. Chúng liên quan đến việc cải thiện sức khoẻ và nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nghiêm trọng.
Dù cá hồi chủ yếu được đánh giá cao về thành phần có ích của axit béo, nhưng nó cũng chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng khác.
5. Quả việt quất
Việt quất được đánh giá cao về dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn ung thư cũng như các vấn đề tiết niệu kể từ khi có vi khuẩn bám vào vách bàng quang.
6. Bông cải xanh
Do có hàm lượng các hợp chất lưu huỳnh và vitamin K cao, nên bông cải xanh rất có lợi cho sức khỏe. Nó giúp máu đông lại dễ dàng và ngăn chặn tất cả các vấn đề dạ dày.
7. Rong biển
Rong biển là một trong những loại thực phẩm vô cùng phổ biến, thậm chí nó còn được sử dụng ở các quốc gia khác nhau. Ít ai biết rằng, rong biển từ nghìn năm trước đã trở thành một trong những thành phần nguyên liệu quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người châu Á.
Rong biển được coi như một nguyên liệu quen thuộc trong mọi gia đình, từ rong biển có thể chế biến được đa dạng các món từ canh, cơm cuộn đến gỏi,…
8. Động vật có vỏ
Những động vật có vỏ thường được sử dụng làm thực phẩm nhất là nghêu, hàu, sò, trai. Nghêu là một trong những nguồn vitamin B12 giàu nhất hiện nay. Chỉ 100g nghêu đã cung cấp lượng vitamin B12 gấp 16 lần RDI. Nó còn “khuyến mãi” thêm cho bạn nhiều vitamin C, vitamin B, kali, selen và sắt.
Hàu cũng không hề kém cạnh. Chỉ 100g hàu đã bổ sung lượng kẽm bằng 600% RDI, lượng đồng bằng 200% RDI cùng một lượng lớn vitamin B12, vitamin D và một số chất dinh dưỡng khác.
9. Gan
Gan động vật được cho là bổ dưỡng hơn cả. Con người và người tiền sử đã ăn động vật trong hàng triệu năm qua. Tuy nhiên, ngày xưa chúng ta không chỉ ăn thịt bắp như ngày nay. So với các cơ quan thì thịt bắp nghèo dinh dưỡng hơn.
Thậm chí có cả những báo cáo cho biết những người sống theo kiểu hái lượm săn bắt thời hiện đại ăn các bộ phận trên cơ thể có chọn lọc, sau đó đem thịt nạc cho chó ăn.
10. Chuối
Chuối có lẽ là thực phẩm giàu kali nhất. Kali góp phần điều chỉnh huyết áp và đóng vai trò trong hệ tiêu hóa và đường tiết niệu. Ngoài ra, ăn kem tươi hương chuối mỗi ngày có thể làm tăng số lượng tinh trùng cho nam giới.
11. Cà chua
Được biết đến là một trong những thực phẩm tốt nhất có tác dụng chống ung thư, cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch và điều hòa quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, cà chua giàu các hợp chất dinh dưỡng như vitamin A.C, vitamin K và lycopene, giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh ung thư.
12. Đậu lăng
Đậu lăng là một phần chủ yếu của ẩm thực Trung Đông và Ấn Độ trong hàng ngàn năm qua.
Đậu lăng có nhiều chất xơ và protein, có khả năng cải thiện và duy trì sức khỏe tim, hỗ trợ giảm cân lành mạnh và chống lại sự biến động của lượng đường trong máu.