Ăn chân gà nhiều có tốt không? Chân gà là món ăn khoái khẩu của phần lớn người bởi độ giòn ngon và hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải không ai không biết hết giá trị dinh dưỡng, những tác dụng, tác hại của chân gà và chú ý khi ăn chân gà để tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây, Feel.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về ăn chân gà nhiều có tốt không? Tác dụng của việc ăn chân gà là gì?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Ăn chân gà nhiều có tốt không?
Chân gà tuy không phải bộ phận chứa nhiều thịt như vùng ức, đùi, cánh… nhưng vẫn có nhiều ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Theo phân tích của các chuyên gia, trong 100g chân gà có chứa các chất dinh dưỡng sau:
- 215 calo.
- 20g protein.
- 14,3g lipid.
- 0,2g carbohydrate.
- 7% canxi thiết yếu hằng ngày.
- 7% photpho cần thiết hằng ngày.
- 3% vitamin A không thể thiếu mỗi ngày.
- 21% vitamin B9 thiết yếu hằng ngày.
Nhiều người nhìn qua thấy chân gà không có dưỡng chất gì đối với sức khỏe của chúng ta, tuy vậy thành phần các chất dinh dưỡng có trong chân gà lại hết sức đầy đủ, nhất là hàm lượng collagen rất cao so sánh với nhiều loại đồ ăn khác. Trong chân gà, hàm lượng collagen chiếm tới 80%, giúp làm đẹp da, cải thiện tính năng của bộ máy xương, dây chằng, ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm.
Tác dụng của việc ăn chân gà
Cung cấp collagen làm đẹp da
Khoảng 70% lượng protein trong chân gà là collagen – một thần dược của làn da. Collagen có những công dụng tích cực như:
- Thay thế tế bào chết, cấp ẩm cho da, đẩy lùi lão hóa, ngăn hình thành nếp nhăn do tia UV, chữa lành hư hại trên da, kéo dài độ đàn hồi và vẻ đẹp tươi trẻ của da.
- Tăng khả năng hấp thu protein và canxi, tăng vận tốc chuyển hóa chất béo, kích thích sản xuất hồng cầu.
Giảm nguy cơ gãy xương, chữa lành chấn thương
Ăn chân gà nhiều có tốt không? Ăn chân gà có khả năng giúp cung cấp canxi, collagen, protein nhằm giúp xương khỏe mạnh, ngăn chặn loãng xương và tốt lên mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Ở người lớn tuổi, khả năng hấp thu canxi kém đi, mối nguy hại gãy xương cực kì cao, thế nên, ăn chân gà là cách giảm nguy cơ gãy xương từ sớm.
Tốt lên sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết
Elastin trong collagen là thành phần thiết yếu của tĩnh mạch, động mạch, giúp ngăn chặn bệnh tim mạch.
Ngoài ra, hàm lượng protein trong chân gà có khả năng giúp làm chủ lượng đường trong máu bằng việc thúc đẩy hormone Peptide giống Glucagon-1 (GLP-1) – có khả năng tăng cường tiết insulin.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Khi hầm chân gà, các chất dinh dưỡng như collagen, protein, glucosamine, chondroitin sẽ tiết ra và hòa tan vào nước.
Khi uống canh hay nước dùng hầm chân gà, các chất dinh dưỡng này sẽ được hấp thu qua ruột giúp ruột khỏe và tăng hiệu quả tiêu hóa.
Giúp móng chắc khỏe
Những dưỡng chất như collagen, proline, gelatin, glycine, axit amin… có trong chân gà sẽ giúp cho móng luôn chắc và khỏe, đẹp.
Những ai không nên ăn chân gà?
Người mắc bệnh chuyển hóa, mỡ máu, cao huyết áp
Chân gà thường được chiên giòn, điều này có thể phủ nhận bất kỳ lợi ích tiềm năng nào của chúng. Thức ăn chiên rán có nhiều axit béo chuyển hóa (TFA), có khả năng giúp tăng các dấu hiệu viêm, cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và cholesterol LDL (xấu) trong khi hạn chế cholesterol HDL (tốt). Việc làm này làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc tích tụ mảng bám trong tĩnh mạch và đau tim.
Bởi vậy, dù là món khoái khẩu, nhưng mọi người cũng không được dùng thường xuyên món ăn này. Do chân gà có chứa nhiều chất béo nên những người bị rối loạn chuyển hóa, mỡ máu, cao huyết áp càng nên làm giảm ăn món ăn này.
Trẻ nhỏ, người già
Ăn chân gà nhiều có tốt không? Khi mua chân gà, bạn phải cần nhớ kiểm duyệt kỹ lưỡng. Bởi Chân gà là bộ phận tiếp cận rất nhiều môi trường mất vệ sinh, năng lực nhiễm bệnh cao, nhất là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Những chân gà có vẻ mất vệ sinh hoặc da bị bỏng do amoniac cho thấy việc quản lý vệ sinh kém. Bạn nên đào thải hoặc hạn chế những sản phẩm đó. Cuối cùng, chân gà có những xương nhỏ, gây nguy cơ nghẹt thở cho cả trẻ em và người cao tuổi.
Chú ý khi ăn chân gà
Khi đã biết được ăn chân gà có tốt không và bí quyết làm các món ăn từ chân gà thì bạn cần phải biết những lưu ý khi ăn chân gà sau đây.
Mua chân có nguồn gốc xuất xứ
Đối với món chân gà thơm ngon, việc xác định chân gà tươi và không gây hại là rất quan trọng. Hãy đến các cửa hàng có uy tín, được bảo đảm về chất lượng và làm đúng theo các quy định về không gây hại đồ ăn. Điều này đảm bảo rằng bạn đang mua chân gà từ các nguồn bổ sung uy tín.
Không ăn chân gà vào buổi tối
Vào ban đêm Ẳn chân gà có tốt không? Ban đêm là thời gian cơ thể cần được thảnh thơi, và quan trọng đặc biệt đối với những ai đang kiêng khem hoặc mong muốn giảm cân. Để đạt cho được mục tiêu này, việc hạn chế ăn nhiều vào ban đêm là cần thiết, bao gồm cả những món ăn vặt hấp dẫn như chân gà.
Tránh ăn chân gà nướng
Chân gà nướng là một món ngon đầy hấp dẫn, tuy vậy, điều cần chú ý là nó có hàm lượng calo cao hơn rất nhiều so sánh với những bí quyết chế biến khác. Điều này khiến cho những ai thừa cân hoặc cần kiểm soát cân nặng phải làm giảm ăn chân gà nướng. Thay vì vậy, bạn có thể chọn lựa các cách chế biến gà khác như hấp, luộc.
Chỉ ăn tối đa 1 – 2 lần/tuần
Ăn chân gà nhiều có tốt không? Thực tế là ăn quá nhiều chân gà có khả năng gây phản tác dụng không ước muốn. Đối với người lớn khỏe mạnh, hợp lý là chỉ nên ăn chân gà 1 – 2 lần mỗi tuần. Đồng thời, hãy tạo khoảng bí quyết giữa các lần ăn. Việc làm này hỗ trợ bạn xem xét và cân đối lượng chân gà được tiêu thụ, hạn chế trạng thái ăn quá nhiều.
Bài viết trên đây, Feel.vn đã giải thích mọi vấn đề về ăn chân gà nhiều có tốt không? Tác dụng của việc ăn chân gà là gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tham khảo ( nhathuoclongchau.com.vn, vinid.net, baodansinh.vn, xwatch.vn )