Cách dạy con của người Nhật mà bạn phải biết

Cách dạy con của người Nhật luôn khác biệt với phần còn lại của thế giớinhưng nó lại hiệu quả tới mức khiến toàn cầu phải ngã mũ thán phục và học theo. Vậy làm thế nào để người Nhật giáo dục con họ biến thành những đứa trẻ biết xử sự nơi công cộng và vâng lời cha mẹ, tuy nhiên vẫn thông minh? Kiến feel.vn sẽ mách nhỏ cho các bố mẹ trong bài viết ngày hôm nay.

Dạy bé kỷ luật

Tính kỷ luật là điều rất quan trọng so với các bé ngay từ khi còn nhỏ. Ở Nhật, khi bé những đứa trẻ đã được dạy cách xếp hàng khi đi qua đường, mua hàng, chờ đến lượt và tự giác ăn uống đúng giờ không để bố mẹ nhắc nhở. Kỷ luật ở Nhật không nên rèn luyện bằng đòn roi sự nghiêm khắc hay những lời la hét của bố mẹ, mà bằng sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng từng chút một của bố mẹ.

Dạy bé kỷ luật
Cách dạy con của người Nhật

Muốn dạy bé tính kỷ luật tốt, trước hết bố mẹ phải làm mẫu cho các bé noi theo và và lặp đi lặp lại mỗi ngày. Việc lặp đi lặp lại những hành động kỷ luật sẽ giúp bé hình thành nề nếp kỷ luật tốt. Một cách dạy con ngoan của người Nhật nữa là luôn cho trẻ hiểu là bố mẹ đang phạt về hành động sai chứ không phạt con. Việc trừng phạt con mà không trình bày cho bé hiểu rõ về lỗi sai của mình có thể gây ra tâm lý tiêu cực cho trẻ.

Khi con họ mắc sai lầm ở địa điểm công cộng, người Nhật sẽ không quát tháo con trước mặt mọi người. trái lại, họ sẽ tìm nơi kín đáo và giải thích cho con rằng con đã làm sai điều gì. việc này sẽ giúp bé hiểu rõ vấn đề là mình làm sai ở đâu, bé sẽ nhận được sự tôn trọng và còn bảo vệ cả bố mẹ lẫn con cái. Từ đó, các bé dần dần sẽ đi vào nề nếp, kỷ luật.

Ăn không cần ép

Chúng ta luôn nhìn thấy hình ảnh đánh vật trong mỗi bữa ăn của các gia đình Việt, trong khi các bữa ăn của các gia đình Nhật lại khá nhẹ nhàng. Vậy sai biệt ở đâu? Đây là phương pháp dạy con của người nhật vô cùng tiến bộ và không gây gánh nặng cho cả đôi bên. Họ quan niệm rằng trẻ con cũng có cảm giác như người lớn, sẽ có đôi khi chúng mong muốn ăn và lúc không muốn tuy nhiên chắc chắn khả năng chịu đói của trẻ sẽ kém hơn người lớn, vậy nên hãy để trẻ ăn khi chúng muốn và không cần ép.

cach-nuoi-day-con-cua-nguoi-nhat

Mặc dù vậy, hãy tập cho trẻ thói quen ăn uống trong một khung giờ nhất định. Hãy cho trẻ biết rằng thời gian ăn của bé sẽ là 30 phút, nếu như trong thời gian này bé không ăn thì mẹ sẽ dọn đi và con sẽ bị đói nếu không ăn. Dần dần trẻ sẽ nhận thức được Nó là quãng thời gian cho phép của mình và tuân thủ một các tự giác. Tương tự, dù bé ăn chậm thì cũng không sao, đúng thời gian quy định bữa ăn sẽ kết thúc và bé sẽ học được cách ăn nhanh hơn.

Làm gương cho con và quan tâm đến môi trường nuôi dạy con

Bố mẹ Nhật luôn cho rằng mình chính là phản chiếu của đứa con nên luôn cố gắng sống đúng kỷ luật và nề nếp cho con noi theo. Bố mẹ thực tế cũng trưởng thành từ những đứa trẻ được nuôi dạy bằng sự tôn trọng, tình yêu thương nên họ chỉ đang gắng sức để truyền đạt những điều hoàn hảo nhất cho con mình. Bạn sẽ rất khó thấy các bố mẹ Nhật dạy con điều hay lẽ phải tuy nhiên bản thân mình lại hành động ngược lại.

cach-nguoi-nhat-day-con-1
Cách dạy con của người Nhật

Ngoài ra, cách nuôi dạy con của người Nhật rất chú trọng vào môi trường xung quanh trẻ. Họ tin rằng một không gian phức tạp với nhiều trở nên xấu hơn nạn, phần đông người xấu sẽ không thể giúp đứa trẻ trưởng thành tốt. Vậy nên nếu lớp học có bạn xấu hoặc khu phố có phần đông người xấu thì họ sẽ cố gắng đổi cho con mình đến địa điểm mượt hơn.

Dạy bé bình đẳng và tôn trọng toàn bộ mọi người

Trẻ em ở Nhật sẽ luôn được tôn trọng, bình đẳng và bình đẳng dù bạn là giàu hay nghèo, khi đã học chung trường đều được thầy cô đối xử công bằng với nhau. Ở những năm đầu đời, các bé sẽ được dạy về các giá trị sống chung trong một môi trường. Bên cạnh đấy, trẻ em luôn được dạy phải đối xử bình đẳng với tất cả bạn bè và tôn trọng người lớn tuổi. Văn hóa cúi chào 90 độ luôn là một nét đẹp được người Nhật rèn luyện cho con từ khi còn bé.

Goldgen Việt Nam- Khai sáng tầm nhìn

Ở Nhật còn có nét văn hóa và xu hướng thời trang rất khác lạ so với phần còn lại của toàn cầu. Vì họ dạy con phải tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của người khác. Bố mẹ Nhật dạy con phải biết tôn trọng những ngành nghề được coi là thấp kém nhất như người vệ sinh đường phố, thợ điện, lao công,… Mọi người đều phải đối xử như nhau và toàn bộ hoạt động nào cũng đáng trân trọng.

Cách dạy con của người Nhật gia đình là quan trọng

Với người Nhật, con không được đi mẫu giáo trước 3 tuổi và người mẹ sẽ nuôi dạy, chăm sóc con cái và dành nhiều thời gian cho con trong thời gian này. Cha mẹ hãy tập trung thời gian trông trẻ và không được nhờ ông bà hay thuê người làm việc này.

Điều gì là quan trọng nhất đối với một gia đình hạnh phúc? - Sống đẹpSống đẹp
Cách dạy con của người Nhật

tuy nhiên, con cái vẫn cần tập trung thời gian cho ông bà và những người thân khác để mối quan hệ giữa các thành viên trở nên yên bình và biết lưu ý đến nhau bởi gia đình là những người sẽ luôn giúp đỡ và bảo vệ lẫn nhau.

Lưu ý đến cảm xúc

Để một đứa trẻ có khả năng sống và tồn tại trong một xã hội tập thể thì điều quan trọng nhất là cần phải dạy chúng cách nhìn nhận cũng giống như tôn trọng cảm xúc, sở thích của người khác. bởi vậy, các bà mẹ Nhật luôn tôn trọng con cái và chú ý đến cảm giác của chúng, nghĩa là họ không thúc giục hay khiến chúng cảm thấy xấu hổ.

KỸ NĂNG QUẢN LÝ CẢM XÚC TRẺ EM Ở ĐỘ TUỔI VÀNG NGỌC

Cách dạy con của người Nhật giúp trẻ hiểu cảm giác của người khác kể cả những thứ vô tri. Chẳng hạn, một đứa trẻ phá vỡ chiếc ô tô đồ chơi thì bà mẹ Nhật Bản sẽ nói chiếc ô tô đang khóc. Trong khi đó, một bà mẹ châu Âu có khả năng sẽ khiển trách và không thể không con dừng hành động này lại ngay lập tứcđọc thêm các trò chơi dành cho trẻ kích thích phát triển các giác quan.

Không tin vào những lời khen ngợi hay tình cảm của công chúng

Cách dạy con của người Nhật dù mặc dù các cha mẹ đều thích khen hoặc nói về những đức tính tốt của con mình trước đám đông thế nhưng hiếm thấy một cha mẹ Nhật nào làm như vậy. Theo họ, trẻ em được dạy để tự lập và thực hành tính kỷ luật mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ phần thưởng hay lời khích lệ nào. Nguyên tắc dạy con của người Nhật này được khá nhiều bậc cha mẹ châu Á ủng hộ.

Sử dụng lời khen hiệu quả với trẻ - Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố
Cách dạy con của người Nhật

Không những trích lỗi lầm của trẻ

Cũng giống như việc dạy bé tính kỷ luật, bố mẹ sẽ không phạt trẻ mà chỉ phạt hành động của trẻ đã làm sai và cũng không những trích những lỗi lầm của con. Chỉ trích những lỗi lầm của con là nỗi lo hay gặp ở các gia đình vào thời điểm hiện tạinhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ mượt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Bố mẹ Nhật không chỉ trích lỗi lầm của trẻ
Cách dạy con của người Nhật

Ở Nhật, các hình phạt nghiêm khắc như bằng đòn roi, chửi mắng sẽ không được làm với các bậc phụ huynh. thay vào đó là những lời dạy dỗ, chỉ bảo con rằng hành động đó là sai, nhắc nhớ bé lần sau không nên tái phạm. điều cốt yếu là khi trẻ mắc sai lầm bố mẹ không được quát tháo bé và dạy bé cách sửa cái sai đó.

Kết

Kỳ vọng qua bài viết, ba mẹ sẽ có thêm cách dạy con của người Nhật với bé yêu. Đem lại cho bé sự tăng trưởng toàn diện và tốt đẹp nhất.

Xem thêm: Chia sẽ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: kienguru.vn, dienmayxanh.com, cleanipedia.com)

Next Post

Trending