Đậu cô ve là đậu gì? Giá trinh dinh dưỡng đậu que? Đậu cô ve hay được gọi là đậu que hoặc đậu ve có tên khoa học là Phaseolus vulgaris, giúp giảm cân cực kỳ đạt kết quả tốt, hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Hãy cùng nhau tìm hiểu về giá trinh dinh dưỡng đậu que qua bài viết này nhé!!!
Mục Lục
Đậu cô ve là đậu gì?
Đậu cô ve hay được gọi là đậu que hoặc đậu ve có tên khoa học là Phaseolus vulgaris. Tên gọi và cách đọc này là từ mượn được biến âm từ tên tiếng Pháp là Haricot vert.
Ở phía Tây hoặc Đông Bắc nước Mỹ, đậu cô ve dùng để chỉ về các kiểu đậu như green bean, string bean, snap been. Còn ở Mexico, chúng có tên là ejotes, đây chính là những giống đậu được trồng để lấy cả vỏ lẫn ruột.
Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu cô ve
Protein
Protein (hay được gọi là đạm) là dưỡng chất thiết yếu cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp xây dựng và tái tạo các mô của cơ thể. Theo khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng của Bộ Y tế dành cho người nước ta, mỗi ngày, trung bình một người trưởng thành cần nạp 1,25g chất đạm/1 kg thể trọng. Thiếu protein sẽ khiến tiến trình lão hóa bị đẩy nhanh, da bạn sẽ hiển thị nhiều nếp nhăn, tóc dễ gãy rụng, cơ thể suy dinh dưỡng và thường cảm nhận thấy mệt mỏi.
Đậu cô ve chứa protein thực vật chứa hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe, đáng chú ý đối với những người đang có rắc rối về tim mạch. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g đậu cô ve tươi có chứa 1,83g protein và khi luộc chín (không cho muối) là 1,89g.
Xem thêm 7 cách cực hay để khuyến khích hành vi tích cực cho con
Vitamin C
Đậu cô ve là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Đậu cô ve tươi chứa 12,2 mg vitamin C/100g và khi luộc chín là 9,7 mg. Vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây hại đến các tế bào khỏe mạnh và bảo vệ cấu hình DNA của cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C còn duy trì lượng protein, chất béo và carbohydrate làm tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng đóng nhiệm vụ cần thiết trong việc sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi cho da, củng cố xương và gân chắc khỏe.
Vitamin A
theo thực tế, vitamin A không phải là một loại vitamin. Chúng là một nhóm các hợp chất còn được nhắc đên là retinoid. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường thị lực, hệ miễn dịch và sức khỏe sinh sản.
Hàm lượng vitamin A trong 100g đậu cô ve tươi là 690 IU và khi luộc chín là 32 µg, ít hơn 15% so với hàm lượng được khuyến nghị nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Những tác dụng tuyệt vời đậu que mang lại
Bổ sung năng lượng quan trọng cho cơ thể
Sắt đóng vai trò như một loại khoáng chất cần thiết trong lúc vận chuyển oxy đến các tế bào. Bởi vậy, lượng sắt có trong đậu que rất dồi dào, gấp 2 lần so với rau bina (chân vịt). Vì thế, sử dụng đậu que trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày là bạn có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng hoạt động cần thiết.
Giúp cải thiện hệ tim mạch
Trong thành phần của đậu que có chứa hàm lượng khoáng chất canxi và flavonoid dồi dào, nên có thể hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch hiệu quả tốt. Hơn nữa, lượng chất flavonoid có trong đậu que phong phú có thể chống viêm rất tốt và giúp giảm thiểu những hoạt động huyết khối của tế bào. Từ đấy phòng tránh động mạch bị hiện trạng đông máu.
Giảm cân hiệu quả
Đậu que có hàm lượng chất xơ cao, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, bởi vậy giúp giảm cân cực kỳ đạt kết quả tốt. Chưa kể chất xơ còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn.
Ổn định lượng đường
Hàm lượng protein tự nhiên có trong đậu que cao, từ đấy giúp duy trì lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định. Đáng chú ý lượng protein này sẽ không bị mất đi khi chế biến những món ăn từ đậu que hằng ngày. Những người bị bệnh tiểu đường hay các vấn đề về đường huyết hoàn toàn có thể vận dụng đậu que để sửa đổi và nâng cấp trạng thái bệnh tốt hơn.
Xem thêm Công thức ngâm rượu mơ Umeshu siêu ngon của người Nhật
Chỉ dẫn cách chế biến đậu cô ve đảm bảo dinh dưỡng
Đậu cô ve có nhiều cách chế biến khác nhau ngoài kiểu xào, luộc quen thuộc, có khả năng liên kết với những nguyên liệu khác để làm ra nhiều món ăn thu hút, mới lạ, kích thích vị giác. Trước khi thực hiện chế biến, bạn cần chú ý sơ chế đậu cô ve sạch sẽ, lược bỏ xơ thừa và rửa nhiều lần với nước.
Đối với các món đậu xào, bạn nên trụng qua đậu cô ve với nước sôi trong vòng từ 1 – 2 phút và xả bằng nước lạnh để đậu được giòn và có màu xanh đẹp mắt hơn. Đậu que có thể xào cùng với nấm, cà rốt, thịt bò, thịt heo, kết hợp thêm một tí dầu hào để món ăn dậy mùi và có sắc màu bắt mắt.
Hơn nữa, chị em nội trợ cũng có thể làm thử các salad hay gỏi Việt Nam với nguyên liệu chính là đậu cô ve. Cách làm rất dễ dàng, bạn chỉ cần đem đậu cô ve xắt lát, trụng sơ rồi ngâm nước đá, sau đó trộn cùng với tai heo, rau thơm, nước mắm tỏi ớt. Khi bày ra đĩa, bạn có thể thêm một chút đậu phộng rang giã nhỏ, hành phi để món ăn được tròn vị hơn.
Tạm kết
Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trinh dinh dưỡng đậu que và công dụng khi ăn đâu que. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (nld.com.vn, hellobacsi.com, elipsport.vn, leep.app)