Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người bệnh tiểu đường, việc lựa chọn hoa quả cần được chú trọng để kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu những loại hoa quả phù hợp và cần tránh cho bệnh nhân tiểu đường.
Mục Lục
1. 4 loại hoa quả tốt cho người tiểu đường
Dưới đây là các loại hoa quả mà người tiểu đường nên lựa chọn trong chế độ ăn uống:
1.1. Mâm xôi
Mâm xôi là một trong các loại quả mà bệnh nhân tiểu đường nên chọn vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, cụ thể 123g mâm xôi chứa 8g chất xơ. Chất xơ có khả năng tiêu hóa chậm hơn, giúp làm chậm quá trình hấp thu glucose (đường) vào máu, từ đó hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Mâm xôi là loại hoa quả tốt cho người tiểu đường
1.2. Bưởi
Với chỉ số đường huyết (GI) là 25, bưởi là lựa chọn phù hợp cho người tiểu đường. Hơn nữa, Naringenin – một hợp chất có vị đắng tự nhiên trong bưởi có tác dụng tăng cường độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
Người bệnh tiểu đường nên ăn khoảng 3 phần bưởi mỗi ngày, tương đương với một quả bưởi để kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
1.3. Bơ
Bơ có hàm lượng carbs thấp, không gây tăng đột biến lượng đường trong máu, phù hợp với người tiểu đường. Nửa quả bơ nhỏ chứa 5,9 gam carbohydrate, 4,6 gam chất xơ và ít hơn 0,5 gam đường. Chất xơ trong bơ hỗ trợ người bị tiểu đường type 2 giảm đường máu khi đói.
Theo khuyến nghị của FDA, một khẩu phần ăn bơ tiêu chuẩn để tốt cho sức khỏe là khoảng 1/5 quả, tương đương với 50 calo.
Bơ là loại trái cây mà người tiểu đường type 2 nên lựa chọn
1.4. Ổi
Trong 100g ổi chứa đến 200mg vitamin C, cùng với đó là lượng calo vừa phải (40 – 56 Calo) và carbohydrate thấp (dưới 10g). Đặc biệt, ổi có chỉ số đường huyết (GI) rất thấp (12 – 24), nằm trong nhóm trái cây có GI thấp nhất.
Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa của Ấn Độ cho thấy việc ăn ổi cả vỏ có thể giúp cải thiện các vấn đề bất thường trong máu ở người bệnh tiểu đường như giảm cholesterol máu và triglycerid máu.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người bệnh tiểu đường nên ăn khoảng nửa quả ổi mỗi lần và 2 lần/ngày.
Ổi nằm trong nhóm trái cây có GI thấp, phù hợp với bệnh nhân tiểu đường
Bên cạnh việc lựa chọn hoa quả phù hợp, người bệnh tiểu đường cũng nên bổ sung thêm sữa dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường như Glucare Gold. Công thức Hệ Bột Đường Glucare hấp thu chậm với chỉ số GI thấp trong sữa đã được chứng minh lâm sàng giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
2. 4 loại hoa quả bệnh nhân tiểu đường cần tránh
Người bệnh tiểu đường cần tránh cũng như hạn chế liều lượng khi tiêu thụ các loại hoa quả sau:
2.1. Sầu riêng
Trong 200g múi sầu riêng chứa đến 300 calo và 50g đường. Vì thế, việc ăn sầu riêng với số lượng nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
2.2. Xoài chín
Mặc dù xoài có chỉ số đường huyết (GI) thấp (51), nhưng nó chứa lượng đường tự nhiên khá cao (khoảng 14.8 gram trong 100 gam xoài tươi). Việc ăn quá nhiều xoài cùng một lúc có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu, gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe người bệnh tiểu đường.
Nếu vẫn muốn thưởng thức loại trái cây này, người tiểu đường có thể bắt đầu với một nửa chén xoài, sau đó theo dõi lượng đường trong máu của mình. Dựa vào phản ứng của cơ thể, bạn có thể điều chỉnh khối lượng và tần suất ăn sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cũng cần tránh tiêu thụ quá nhiều xoài vào cùng một thời điểm.
Xoài chín chứa lượng đường tự nhiên cao, vì thế người tiểu đường cần hạn chế liều lượng và tần suất tiêu thụ
2.3. Chuối chín kỹ
Chỉ số đường huyết (GI) của chuối chín kỹ cao, nằm trong khoảng 60. Việc tiêu thụ chuối chín kỹ sẽ khiến cho lượng đường huyết tăng nhanh chóng.
Thay vì chọn chuối chín kỹ, người mắc bệnh tiểu đường nên ưu tiên ăn chuối chín ở mức vừa. Chuối chín vừa có chỉ số đường huyết thấp hơn, nằm trong khoảng 40, giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết: Bệnh tiểu đường có ăn chuối được không?
2.4. Vải thiều
Vải là loại trái cây có ít chất xơ và hàm lượng đường glucoza cao, cụ thể trong 100g vải thiều chứa 15.2g đường và 3.8g chất xơ. Việc ăn nhiều vải trong cùng một lúc có thể khiến lượng đường glucoza hấp thu vào máu vượt quá khả năng xử lý của gan, từ đó dẫn đến tăng đường huyết đột ngột.
Nếu muốn ăn vải thiều, người bệnh nên hạn chế lượng ăn ở mức 2 – 3 quả mỗi ngày, tốt nhất nên ăn vào bữa phụ, cách bữa ăn chính khoảng 2 – 3 tiếng.
Bên cạnh việc kiêng các loại hoa quả trên, bạn cần tìm hiểu về thực đơn ăn kiêng của người bị bệnh tiểu đường để hạn chế các loại trái cây, thực phẩm không tốt khác.
Vải thiều chứa ít chất xơ, đồng thời hàm lượng đường glucoza cao
3. Lưu ý cho người tiểu đường khi ăn hoa quả
Để bảo vệ sức khỏe và kiểm soát lượng đường hiệu quả, người tiểu đường cần chú ý những điều sau đây khi ăn hoa quả:
- Ưu tiên trái cây tươi thay trái cây khô: Nên lựa chọn trái cây tươi, tránh sử dụng trái cây khô bởi quá trình sấy khô làm mất đi lượng nước trong trái cây, dẫn đến lượng đường trong quả trở nên cô đặc hơn. Điều này có thể khiến lượng đường trong máu của người bệnh tăng đột ngột.
- Hạn chế nước ép trái cây: Mặc dù nước ép trái cây giàu dinh dưỡng nhưng một cốc nước ép có thể chứa đến 100 calo và 30g đường. Vì vậy, người tiểu đường cần hạn chế liều lượng và tần suất tiêu thụ nước ép trái cây để kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn tiêu thụ trái cây tươi
Trên đây là những loại hoa quả nên và không nên ăn cùng các lưu ý cho người bệnh tiểu đường. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát bệnh hiệu quả và nâng cao sức khỏe tổng thể.