Tác dụng của rượu nếp thức uống thiết yếu trong những dịp lễ hội, nhất là tết nguyên đán của người Việt. Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc về rượu nếu như. Cùng tìm đọc nhé.
Mục Lục
Tác dụng của rượu nếp
Đề phòng các bệnh đái tháo đường
Những loại nếp như nếp cẩm, nếp cái hoa vàng,… hay được sử dụng để làm rượu nếp. Nếp có thể được xay và bỏ lớp vỏ trấu, giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài. Lớp cám chứa cực kì nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin group B, lipid, chất khoáng, chất xơ, gluxit,… tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa đạt kết quả tốt các bệnh đái tháo đường.
Xem thêm Tác dụng của liệu pháp thôi miên đối với sức khỏe tinh thần
Bồi bổ cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa
Rượu nếp có những dưỡng chất tốt cho cơ thể, uống một lượng vừa đủ sẽ thúc đẩy hệ tiêu hóa, giúp cơ thể đơn giản hấp thu các dưỡng chất hơn. Ngoài ra, rượu nếp còn hỗ trợ giảm cân đạt kết quả tốt vì nó hạn chế các cholesterol độc hại cho sức khỏe.
Là bài thuốc Đông y
Hạt nếp chứa nhiều chất xơ không hòa tan có thể cực kì hữu dụng trong việc chữa trị các bệnh như trực tràng. Đặc biệt, tính ẩm, vị ngọt, dễ tiêu hóa của nếp cẩm giúp làm ấm bụng.
Bên cạnh đó, nếp cẩm nấu xôi là một loại thuốc lý tưởng cho người yếu bao tử, tiêu hóa kém. Những người này có thể sử dụng rượu nếp hai lần/ngày trước bữa ăn, 50 – 60ml/ngày.
Phòng bệnh không đủ máu do không đủ sắt
Thiếu máu do không đủ sắt là căn bệnh khá phổ biến ngày nay. Các vấn đề như hoa mắt, chóng mặt, ù tai,… là triệu chứng hàng đầu của bệnh không đủ máu. Trong nếp có hàm lượng sắt tương đối cao nên việc uống rượu nếp sẽ góp phần đề phòng căn bệnh không đủ máu do thiết sắt.
Bí quyết làm cơm rượu miền Nam
Chuẩn bị
- Gạo nếp: 1/2 kg
- Men ngọt : 6 viên
- Nước muối pha loãng: 1 bát
- Lá chuối sử dụng để gói cơm rượu
Cơm rượu nếp miền Nam hay được ủ bằng gạo nếp trắng
Quá trình hành động
- Lá chuối rửa sạch, để ráo nước và sử dụng khăn sạch lau cho khô cả 2 mặt
- Nếp ngâm vài tiếng rồi vo sạch, đem hấp chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện.
- Dàn mỏng cơm nếp ra một cái mâm
- Chờ cho cơm nếp nguội hoàn toàn, giã nhuyễn men rồi rải đều lên phía trên mặt cơm nếp
- Nhúng tay vào chén nước muối cho khỏi dính rồi nắm cơm thành những vắt tròn nhỏ. Xé một miếng lá chuối cuốn lại sao cho thật chặt tay.
- Lần lượt xếp những viên cơm nếp vào nồi, thố hay hũ sành. Chú ý rải một lớp lá chuối bên trên và dưới đáy hũ.
- Đậy nắp thố lại, cuốn thêm một lớp nilong ở bên ngoài
- Sau 3 – 5 ngày ủ, cơm rượu sẽ lên men. Bạn thấy rượu cái mềm, sản sinh ra một ít nước dưới đáy thô, mùi thơm nồng, vị chua ngọt là có thể sử dụng được. Nếu như thấy cơm rượu còn cứng, chưa chín thì tiếp tục ủ thêm 1 – 2 ngày nữa.
- Cuối cùng, bạn tách riêng phần cơm rượu và nước. Bảo quản cơm rượu trong tủ lạnh để làm chậm lại chu trình lên men, giúp cơm rượu có vị ngọt vừa và không bị cay quá mức.
*Lưu ý: Cơm nếp nấu quá khô hay quá nhão đều không cho thành phần chất lượng. Bạn cần phải dựa vào loại nếp, độ mới cũ của nếp để điều chỉnh lượng nước nấu cho phù hợp.
Cách làm cơm rượu nếp cẩm kiểu miền Bắc
Chuẩn bị
- 1 kg gạo nếp cẩm, có thể chọn loại hạt mẩy, to đều, hạt còn nguyên vẹn và có vỏ trấu bên ngoài
- 2 viên men rượu ngọt
- Một ít đường
- Lá sen nếu có
Cơm rượu nếp cẩm có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất
Các bước hành động
- Vo sạch nếp rồi ngâm qua đêm. Khi nấu nếp sẽ nhanh chín hơn
- Sau khi nấu nếp chín, dàn mỏng cơm ra một cái mâm sạch, để cho nguội hẳn
- Giã men cho nhuyễn mịn
- Lót một lớp lá sen dưới đáy nồi ủ, sau đó rải một lớp cơm lên phía trên rồi rắc men vào. Bắt đầu cho một lớp lá, một lớp cơm và men xen kẽ nhau cho đến khi hết.
- Sau cùng cho một lớp lá sen lên trên mặt thố, đập nắp kín lại, ủ nơi kín gió.
- Mùa hè thời tiết nóng nực cơm rượu nếp cẩm sẽ nhanh lên men hơn, chỉ khoảng 2 – 3 ngày có thể sử dụng được. Mùa đông hoặc những ngày mưa lạnh, thời gian ủ có khả năng duy trì tuy nhiên cũng không quá 5 ngày.
- Gạn phần nước để riêng, cái cho vào tủ lạnh sử dụng dần.
Bí quyết ăn cơm rượu ngon nhất
Tác dụng của rượu nếp cái được thưởng thức theo nhiều bí quyết tùy theo sở yêu thích cũng giống như khẩu vị của người sử dụng. Dưới đây là những bí quyết ăn cơm rượu đang được ưa chuộng:
Ẳn cơm rượu nguyên chất
Cơm rượu một khi ủ thành công bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm mát bằng cách cho vào tủ lạnh vài tiếng để tăng thêm cảm xúc sảng khoái khi ăn. Với cách này, bạn sẽ thưởng thức được hương vị nguyên thủy của rượu cái. Nếu như có sở yêu thích ăn ngọt hoặc cơm rượu quá cay, bạn chỉ phải trộn thêm chút đường vào để làm dịu vị của nó.
Một số người còn cho đá vào cơm rượu tuy nhiên có một lời phàn nàn cho rằng làm như vậy sẽ khiến món ăn bị loãng, vữa và nhạt hơn.
Ủ cơm rượu với trứng gà
Trứng gà được giữ nguyên vỏ, dùng kim châm ở hai đầu. Sau đấy cho vào hũ cùng với cơm rượu và hạ thổ vào khoảng thời gian 3 tháng. Theo kinh nghiệm dân gian, phái đẹp sau sinh sử dụng món này có tác dụng bồi bổ khí huyết, phục hồi sức khỏe, chống suy nhược cơ thể và giúp da dẻ hồng hào hơn.
Xem thêm Rượu sâm Ngọc Linh – Món quà thượng hạng dành cho sức khỏe
Kết hợp với sữa chua
Đây là một trong những món ngon từ cơm rượu đang hot nhất ngày nay. Cơm rượu nếp cẩm được trộn trung với sữa chua sẽ sinh ra món ăn vặt có vị béo béo, chua ngọt và thơm ngon khó cưỡng.
Tác dụng của rượu nếp món sữa chua nếp cẩm có hương vị lạ miệng, hấp dẫn
Khi sử dụng, bạn nên chọn sữa chua không đường vì trong nếp cẩm đã có sẵn vị ngọt tự nhiên. Khi ăn sẽ không phải lo ngại dư thừa năng lượng.
Bên cạnh đó, rượu cái còn là nguyên liệu cần thiết trong các món ăn như vịt tiềm cơm rượu, cá trứng hấp cơm rượu, tôm rim cơm rượu, lẩu gà cơm rượu…
Trên đây Feel.vn đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin về tác dụng của rượu nếp đối với sức khỏe. Hy vọng nhưng thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.
Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo ( songkhoe.medplus.vn, www.thuocdantoc.org, … )