Trà Phổ Nhĩ là gì? Nhắc đến Thập Đại Danh Trà của Trung Quốc thì không thể nào thiếu cái tên trà phổ nhĩ. Vậy trà Phổ Nhĩ có gì đặc biệt? Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.
Mục Lục
Trà Phổ Nhĩ là gì?
Trà phổ nhĩ hay pu-erh tea là một loại trà đen được lên men theo phương pháp truyền thống của người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Một số tài liệu ghi chép lại thì thực chất phương pháp ủ trà Phổ Nhĩ xuất phát từ các dân tộc thiểu số sống ở miền nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam, như người Thái, Tày, Dao, Nùng và được gọi là trà ống lam.
Trà phổ nhĩ được làm từ lá của cây trà Shan tuyết cổ thụ theo phương pháp đóng thành những bánh trà nén và cho lên men tự nhiên.
Quá trình lên men trà có thể kéo dài cả trăm năm và nhờ vào đó giúp cho các vi sinh vật có lợi phát triển nhờ vào nguồn tinh bột dồi dào từ lá trà Shan chất lượng. Trà phổ nhĩ càng để lâu thì chất lượng và giá thành càng cao.
Nguồn gốc của trà Phổ Nhĩ
Trà phổ nhĩ có nguồn gốc từ Phổ Nhĩ nằm ở phía Nam của Trung Quốc, được xem là loại trà ngon được nhiều người biết đến.
Trà được chế biến từ lá của cây trà Shan tuyết cổ thụ, được trồng trên núi cao hàng chục năm rồi mới thu hoạch, đóng thành những bánh trà và lên men tự nhiên hoàn toàn ở trạng thái rắn và khô, tách hết nước ở lá trà giúp giữ lại các vi sinh vật tốt có trong phần lá.
Quá trình trà lên men có thể lên đến trăm năm nên chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Vì các vi sinh vật có lợi trong trà giúp tăng giá trị dinh dưỡng lên cao nên trà phổ nhĩ để càng lâu thì giá trị của trà sẽ càng tăng.
Phân loại trà phổ nhĩ
Trà phổ nhĩ được phân làm 2 loại: phổ nhĩ sống và phổ nhĩ chín
Phổ nhĩ sống
Được làm theo phương pháp cổ truyền lâu đời trải qua các công đoạn: hái – xào – phơi dưới nắng – đóng bánh – lưu trữ. Do không có quá trình sấy mà chỉ làm khô bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên nên các enzym trong trà không bị tiêu diệt hết mà sẽ tham gia hoàn toàn vào quá trình lên men lưu trữ kéo dài hơn 100 năm. Nhờ lên men kéo dài mà phổ nhĩ sống sẽ có hương vị độc đáo và biến đổi theo thời gian.
Phổ nhĩ chín
Xuất hiện từ năm 1974 và được làm theo phương pháp lên men cưỡng bức nhờ can thiệp kỹ thuật khoa học hiện đại tại các nhà máy. Nhờ phương pháp này mà thời gian lưu trữ và lên men trà rút ngắn còn vài tháng. Quá trình lên men ngắn sẽ kéo theo hương vị trà ít mốc hơn và phù hợp với người mới thưởng trà.
Công dụng của trà phổ nhĩ với sức khỏe con người
Thúc đẩy việc giảm cân
Trà Phổ nhĩ được lên men tự nhiên và chứa nhiều men vi sinh lành mạnh có lợi vào đường ruột và cơ thể.
Theo nghiên cứu của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ những chế phẩm sinh học từ trà phổ nhĩ có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu việc này góp phần quan trọng trong việc kiểm soát cơn đói từ đó quản lý cân nặng của bạn.
Giảm cholesterol trong máu
Chiết xuất từ trà phổ nhĩ giúp làm giảm cholesterol bằng 2 cách:
- Trà phổ nhĩ làm tăng lượng axit mật liên kết với chất béo trong chế độ ăn uống và được bài tiết qua phân, do đó giữ cho chất béo không bị hấp thụ vào máu.
- Trà phổ nhĩ cũng làm giảm sự tích tụ chất béo góp phần có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Ức chế sự phát triển của ung thư
Theo nghiên cứu của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, chiết xuất từ trà phổ nhĩ đã giết chết các tế bào ung thư vú, ung thư miệng và ung thư ruột kết. Tuy nhiên việc này chỉ đơn thuần là dùng chiết xuất từ trà phổ nhĩ còn việc uống trà phổ nhĩ điều trị ung thư vẫn cần nghiên cứu thêm.
Bảo vệ gan
Trà phổ nhĩ có thể giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia, một căn bệnh mà chất béo dư thừa tích tụ trong gan gây hại đến sức khỏe.
Một nghiên cứu khác của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho thấy chiết xuất trà phổ nhĩ có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do thuốc hóa trị cisplatin gây ra.
Lưu ý khi sử dụng trà phổ nhĩ
Trà phổ nhĩ có thể chứa từ 30 – 100mg caffein mỗi tách cho nên việc uống trà nhiều có thể gây nên những tác dụng phụ từ việc sử dụng thừa caffein như chóng mặt, mất ngủ, thay đổi nhịp tim, mất nước, tiêu chảy hoặc đi tiểu nhiều.
Những phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên cân nhắc khi sử dụng trà phổ nhĩ vì hàm lượng caffein cao có thể ảnh hưởng không tốt đến thai kì.
Cách phân biệt trà phổ nhĩ ngon
Để phân biệt và chọn được trà phổ nhĩ ngon không phải chỉ dựa vào quá trình lên men của trà mà còn dựa vào các tiêu chí như sau:
Độ khô của lá trà
Lá trà không được có những đốm nâu hay trắng mang dấu hiệu trà bị mốc, lá trà phải còn giữ được độ ẩm vừa phải, màu lá trà không bị phai.
Nước trà
Màu của trà khi pha ra phải là màu đỏ đậm, đặc biệt màu nước phải trong.
Bảo quản trà phổ nhĩ như thế nào?
Trà Phổ Nhĩ là gì? Quy trình bảo quản đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bảo quản trà tốt thì mới có thể giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn của trà khi thưởng thức. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để bảo quản trà đúng cách.
Giữ trà khô ráo
Giữ trà khô ráo là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ, trà phổ nhĩ cần độ ẩm nhẹ để quá trình lên men thuận lợi, tuy nhiên không nên ẩm quá.
Điển hình như khi vào mùa mưa, độ ẩm lên cao có thể khiến bánh trà ẩm mốc, hỏng và mất đi hương vị ban đầu. Bạn có thể đặt các túi hút ẩm xung quanh khu vực để bánh trà để giảm bớt độ ẩm vào những khoảng thời gian như thế này.
Để nơi thoáng khí
Trà phổ nhĩ vốn là loại trà lên men, cần có sự tham gia của oxy để vi sinh vật tồn tại và phát triển. Chính vì thế, người mua cần lưu ý để trà ở những nơi thoáng khí, oxy lưu thông tốt để giữ được hương vị thơm ngon của trà.
Hạn chế tối đa việc xếp chồng các bánh trà lên nhau, nên để tách rời, cách nhau một khoảng thoáng vừa phải. Tuyệt đối không để trà ở môi trường quá nóng, bởi vi khuẩn phát triển quá mạnh sẽ gây phản tác dụng, dẫn đến ẩm mốc.
Xem thêm Tăng cường chăm sóc sức khỏe gia đình mùa dịch cùng ghế massage toàn thân
Tránh xa nơi có mùi lạ
Trà Phổ Nhĩ là gì? Muốn trà ngon thì không thể lẫn tạp chất hay bất cứ mùi lạ nào khác. Khi bảo quản trà phổ nhĩ – vốn là loại trà mang hương vị đặc biệt, tuyệt đối không để trà ở nơi có các loại hoa quả, đồ ăn thức uống tỏa nhiều mùi, nơi có mùi khác lạ… Bảo quản trà riêng một góc đủ thoáng, không lẫn tạp chất, không lẫn mùi.
Trên đây Feel.vn đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin về trà Phổ Nhĩ là gì? Nguồn gốc của trà Phổ Nhĩ từ đâu?. Hy vọng nhưng thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.
Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo ( www.cleanipedia.com, vinid.net, … )